Slide3slide1slide2slide2Slide 04Slide 05
News

Tranh mua PV Oil, song 4 nhà đầu tư chiến lược đều có chung một băn khoăn!

Tranh mua PV Oil, song 4 nhà đầu tư chiến lược đều có chung một băn khoăn!
Mặc dù cạnh tranh nhau để mua cổ phần PV Oil, tuy nhiên có một băn khoăn mà tất cả các nhà đầu tư chiến lược đang e dè chính là điều kiện không nhượng cổ phần đến 10 năm.

Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán Tp.HCM ngày 20/4/2018 về dự thảo Quy chế bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược. Trong đó, PV Oil từng tiết lộ "Hiện nay có 4 nhà đầu tư chiến lược đã gửi thư xác nhận đăng ký tham gia đấu giá (sau khi hoàn thành bước thẩm định đầu tư) với số lượng cổ phần đăng ký mua gấp 2,86 lần số lượng chào bán".

Và tại buổi hội thảo đầu tư vào cổ phiếu PV Oil diễn ra sáng ngày 22/5, ông Cao Hoài Dương – Tổng giám đốc PV Oil trần tình do thời điểm vào mùa tết, và thời gian nghỉ lễ giữa Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài chênh lệch nhau, dẫn đến thời gian đấu giá trễ hơn 1 tháng rưỡi. Theo đó, Công ty đã có trình Chính phủ ý kiến xin gia hạn thời gian đàm phán cũng như tìm kiếm cổ đông chiến lược.

Tranh mua PV Oil, song 4 nhà đầu tư chiến lược đều có chung một băn khoăn!

Lùi thời gian hoàn thành bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược đến cuối tháng 7/2018

Cụ thế, theo Quyết định số 1979/QĐ-TTg, thời hạn yêu cầu hoàn thành việc chào bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược của PV Oil là 3 tháng kể từ ngày phê duyệt phương án cổ phần hóa. Tuy nhiên, quyết định nói trên cũng cho phép trường hợp không thể hoàn thành trong thời gian quy định, Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ xem xét quyết định.

Ngày 26/3/2018, Hội đồng Thành viên PVN đã có công văn báo cáo Bộ Công Thương tình hình triển khai công tác cổ phần hóa PV Oil, đồng thời đề xuất Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận kéo dài thời gian hoàn thành bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược thêm 4 tháng.

Ngày 10/4/2018, Bộ Công Thương đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả bán cổ phần lần đầu và đề xuất điều chỉnh phương án cổ phần hóa PV Oil, trong đó có nội dung kéo dài thời gian hoàn thành bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược đến cuối tháng 7/2018.

Trước đó, hôm 25/1, PV Oil đã chào bán thành công gần 20% cổ phần thông qua đấu giá ra công chúng (IPO) và song song đó, đang xúc tiến việc chào bán 44,72% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược theo phương án được duyệt.

Cũng vào tháng 1/2018, đại diện PV Oil cho hay Công ty này đã nhận hồ sơ đăng ký làm nhà đầu tư chiến lược của 6 tổ chức nước ngoài gồm Shell, Idemitsu, Puma, Kuwait Petroleum International (KPI), PTT, SK (Hàn Quốc); và 2 tổ chức trong nước gồm Quỹ đầu tư Sacom và Tập đoàn Sovico. Đến hôm nay, 4 nhà đầu tư chiến lược của PV Oil được xác định là Idemitsu đến từ Nhật Bản, SK (Hàn Quốc) và 2 tổ chức trong nước gồm Quỹ đầu tư Sacom cùng Tập đoàn Sovico của đại gia Nguyễn Thị Phương Thảo.

Được biết, giá khởi điểm cho mỗi cổ phần PV Oil dự kiến là 20.196 đồng. Lượng cổ phần chào bán cho nhà đầu tư chiến lược là 462,5 triệu cổ phần, tương đương 44,72% vốn điều lệ PV Oil. Mặc dù cạnh tranh nhau để mua cổ phần PV Oil, tuy nhiên có một băn khoăn mà tất cả các nhà đầu tư chiến lược đang e dè chính là điều kiện không nhượng cổ phần đến 10 năm. Ông Dương cho biết đây là điều khoản ràng buộc sự gắn bó từ nhà đầu tư chiến lược, song 10 năm so với những con số trước đó từ 3-5 năm thực sự rất dài, tất cả các nhà đầu tư tham gia vào PV Oil đều băn khoăn điều này.

4 tháng đầu năm lợi nhuận tăng 3,5%, nhiều nhà đầu tư chất vấn

Cũng tại hội thảo, PV Oil cho biết tình hình kinh doanh 4 tháng đầu năm 2018 với sản lượng đạt 1.061 ngàn m3, riêng bán lẻ đạt 24% tỷ trọng. Theo đó, Công ty ghi nhận doanh thu 16.560 tỷ, lợi nhuận trước thuế đạt 238 tỷ đồng, lần lượt tăng 0,5% và 3,5% so với cùng kỳ.

 

Được biết, năm 2017 PV Oil đã thóa vốn tại 3 công ty kém hiệu quả (PV Oil Quảng Ninh, PV Oil Thái Nguyên, PV Oil Kiên Giang) dẫn đến sản lượng Công ty tăng 4%. Tại đây, nhiều nhà đầu tư thắc mắc tại sao giá dầu tăng, thoái vốn công ty con tuy nhiên mức tăng lợi nhuận lại chỉ đạt 3,5%, thấp hơn so với mức trung bình ngành.

Trả lời điều này, người đứng đầu bộ phận kinh doanh PV Oil cho biết không phải giá dầu tăng dẫn đến doanh thu công ty sẽ tăng, mà giá đầu ra được điều hành bởi Bộ và được bình ổn giá, thời gian qua Bộ cũng đã xã quỹ nhằm cân đối giá trong nước trước biến động giá dầu thế giới. Còn về mức trung bình ngành, đại diện PV Oil cho biết mức 3-4% là đã cao rồi.

Thậm chí, có nhà đầu tư so sánh con số tăng trưởng trên với đối thủ hiện nay là Petrolimex (PLX), tại ĐHĐCĐ thường niên mới đây Petrolimex công bố tăng 10% lợi nhuận. Phía PV Oil cho biết không có ý kiến gì về mức 10% của Petrolimex, tuy nhiên PV Oil đánh giá rất cao mức mà đối thủ này nhận được. Nói thêm, PV Oil khẳng định nếu so sánh Công ty với Petrolimex thì khá khập khiễng, do vị thế của hai bên rất khác nhau.

Được biết, PV Oil là đơn vị thành viên duy nhất của PVN tham gia phát triển hoàn chỉnh khâu hạ nguồn của ngành Dầu khí trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu, kinh doanh dầu thô và chế biến, tồn trữ, phân phối các sản phẩm dầu. Và đang là doanh nghiệp đứng thứ 2 về buôn bán sản phẩm xăng dầu tại Việt Nam với thị phần 20%. Hiện nay, PV Oil sở hữu 540 cửa hàng xăng dầu trên cả nước và dự kiến mở rộng lên 1.500 cửa hàng vào năm 2022.

Theo: http://cafef.vn/

^ Về đầu trang
;